Du Lịch Bụi Là Gì?

Posted on

Du lịch bụi là gì? Du lịch bụi hay tạm hiểu là du lịch ba lô (backpacking) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một loại hình du lịch với chi phí thấp của một hoặc vài cá nhân đơn lẻ. Lịch sử tên gọi? Chính từ sự chuyển đổi này đã dẫn đến sự thay đổi trong nghiên cứu nhằm đưa ra một định nghĩa chính xác, sự phân loại cụ thể…về du lịch ba lô cũng như xu hướng phát triển của nó. Đến những năm 1990, thuật ngữ “backpacker” (du khách ba lô) bắt đầu được sử dụng. Đầu thế kỷ 21, số lượng các nghiên cứu về du lịch ba lô ngày càng nhiều, góp phần đưa ra một cái nhìn tổng quan về du lịch ba lô một cách cụ thể hơn, chính xác hơn. Xét về góc độ lịch sử, Giovanni Francesco Gemelli Careri Careri (1651-1725) được xem là người khai sinh ra loại hình du lịch ba lô.

Sinh ra ở vùng Radicena, (ngày nay là Taurianova) Calabria, Italia vào năm 1651, Giovan Francesco Gemelli Careri là một quan tòa làm việc tại tòa án Naples. Tuy nhiên ông đã không thành công trong công việc của mình. Năm 1685, ông đã đi du lịch Châu Âu. Một năm sau, ông trở lại quê hương và tiếp tục làm công việc của một vị quan tòa. Tuy nhiên ông không thỏa mãn với cuộc sống của mình, ông luôn muốn thấy được nhiều thứ mới mẻ. Đó cũng là lý do vào năm 1693, ông bắt đầu chuyến hành trình vòng quanh thế giới kéo dài trong 5 năm. Sau khi kết thúc chuyến hành trình, ông đã viết sách về chuyến hành trình của mình. Cuốn sách đó đã được tái bản năm lần ở Italia và được dịch thành nhiều thứ tiếng. Trong tác phẩm ‘‘Around the World in 80 Days’’ tác giả Jule Vernes cũng đã giới thiệu về chuyến hành trình của Giovan Francesco Gemelli Careri.

Tuy nhiên sau chuyến hành trình của Giovan Francesco Gemelli Careri, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà loại hình du lịch ba lô vẫn chưa được trở nên phổ biến trên thế giới. Phong trào Hipie trail đã ảnh hưởng mạnh đến nhiều người trong đó đặc biệt là giới trẻ. Họ muốn đi khám phá những vùng đất mới, những vùng đất mà trước đó họ chỉ biết qua sách vở. Điều này đã thôi thúc đôi vợ chồng trẻ cho ra đời quyển sách thứ hai “South-East Asia on a Shoestring” (viết tại Singapore). “South-East Asia on a Shoestring” nhanh chóng trở thành cẩm nang cho dân du lịch khắp thế giới và là một trong những guide book (sách hướng dẫn du lịch) bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản. Sự ra đời của Lonely Planet đã góp phần thúc đẩy loại hình du lịch ba lô phát triển lên một bước nữa.

Hồ Than Thở nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6km về phía đông, theo trục đường Quang Trung – Hồ Xuân Hương. Đến thăm nơi đây, du khách sẽ được nghe kể về những chuyện tình cảm động đã mượn nước hồ để giữ mãi mối tình chung thủy. Tọa lạc trên một ngọn đồi thông rợp bóng ở độ cao 1.540m trên đường Trần Hưng Đạo, cách trung tâm Đà Lạt 2km về hướng Đông-Nam. Dinh 2 được xây dựng từ năm 1933 là một tòa lâu đài tráng lệ gồm 25 phòng được bài trí cực kỳ sang trọng. Đứng ở nơi đây, du khách có thể nhìn thấy hồ Xuân Hương cách xa chừng 1km thấp thoáng qua những tán lá thông. Dinh III: là tên gọi để chỉ biệt thự nghỉ hè của vua Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn đồng thời cũng là vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Sau này khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ năm 1948 rồi thành lập “Hoàng triều Cương Thổ” vào năm 1950, nơi đây còn được gọi là Biệt điện Quốc trưởng. Hồ Xuân Hương là một hồ đẹp nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt. Xung quanh hồ có rừng thông và các bãi cỏ, vườn hoa. Đây là địa điểm du khách ưa thích đi dạo bộ hoặc xe ngựa khi đến tham quan thành phố Đà Lạt. Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch Đà Lạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *