8 Lợi ích Của Du Lịch Bụi đã Ban Tặng Cho Tôi

Posted on

Hầu như nhiều người đi du lịch bụi là để khám phá những vùng đất mới, những văn hóa, phong tục riêng ở nơi đi qua. Và tôi cũng thế! Còn nhớ hồi 12, tôi bị tai nạn xe máy, phải khâu vài mũi ở mặt, lúc ấy tôi cảm thấy sợ xe máy và nghĩ cả đời này chắc không đi xe máy nữa. Lên đại học, cảm giác đấy cũng dần tan biến, sau mỗi chuyến đi tôi càng ưa thích “mài đít” trên yên xe hơn. Nỗi sợ hãi kia đã tan biến hết, tôi cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn và không ngại gì với những công việc đòi hỏi sự mạo hiểm. Niềm tin đạt được những thứ mình muốn càng lớn hơn để thôi thúc tôi hành động. Đây là lợi ích của du lịch bụi trao cho tôi đầu tiên. Phần thưởng khi vượt qua một cái gì đó đáng sợ để đến nơi mình muốn quả thật là một giá trị rất lớn. Trên những chuyến đi, tôi gặp nhiều người lạ giữa chốn đông đúc hay nơi núi rừng tĩnh mịch.

Bên cạnh đó, sự tò mò là điều thôi thúc tôi có động lực khám phá các vùng đất mới và những nền văn hóa xa lạ. Điều gì khiến tôi chạy đoạn đường dài dưới mưa từ Hà Nội lên Sapa để sờ tay vào tuyết? Tây Trường Sơn heo hút vắng bóng người có gì hay để tôi đến đấy với đầy rẫy sự cô đơn? Sự hoài nghi để bảo vệ bản thân đối với thế giới bên ngoài, sự tò mò để giúp cho bản thân có những điều tốt đẹp nhất đó là khám phá được nhiều điều mới lạ. Trước đây tôi là một kẻ lầm lì, ít nói khi gặp người lạ nhưng những chuyến đi bụi đã khai phá sự cởi mở trong con người của tôi. Đến những vùng đất mới, tôi nói chuyện với người dân bản địa để hiểu hơn văn hóa, phong tục của họ hay chỉ là hỏi đường đến nơi nào đấy. Điều này phần nào giúp tôi có sự tự tin khi giao tiếp với mọi người và câu chuyện thường trở nên thú vị hơn.

Không chỉ vậy, tôi cũng thường xuyên giao tiếp với những người lạ trong bộ áo quần đầy bụi đường, dù chung lối hay đôi phút nghỉ ngơi của hai kẻ ngược xuôi. Tôi cởi mở và thân thiện với mọi người xung quanh hơn. Giao tiếp và cởi mở hơn là lợi ích của du lịch bụi trao cho tôi. Cuộc sống sẽ đơn giản hơn khi chúng ta cởi mở. Điều này được thấy rõ qua những chuyến đi của bản thân. Thật khó để tìm được trong số bạn bè cùng chơi và học hàng ngày có chung sở thích “đi bụi” như mình. Tuy nhiên, trên những cung đường, có những người mới gặp lần đầu thôi mà ta đã có cảm tình. Hoặc có thể là họ có cùng lý tưởng sống, mục tiêu như mình nên dễ thân hơn. Đó là người bạn đồng hành cùng tôi trong các chuyến đi dài sau này và cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Tôi quý họ vì cùng có chung cái “điên rồ”. Nửa đêm rời Hà Nội vượt đèo Thung Khe mù mịt lên Mộc Châu ngắm mây luồn hay chạy lên Bắc Sơn leo núi ngắm bình minh xong quay về. Trong cuộc sống cũng thế! Không phải ngày nào cũng gặp và nói chuyện nhưng khi ai khó khăn thì chúng tôi sẽ có mặt giúp đỡ. Giá trị của bạn đồng hành không phải chỉ trên một chuyến đi mà nó còn xuyên suốt cả chặng đường đời. Cảm xúc lần đầu tiên được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của dải đất chữ S mà chỉ được xem qua báo đài, internet thật khó để quên được. Đến những vùng cao hẻo lánh hay khu rừng nguyên sinh đầy hoang sơ, huyền bí. Buổi sáng thức dậy tại một nơi xa lạ hay mở cửa lều ra thấy bình minh ló lên khỏi mặt biển.

Được tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đi qua, những phong tục tập quán của họ. Thưởng thức những món ăn mà sẽ nhớ cả đời khi thử lần đầu tiên như nậm pịa, thắng cố,…Những thứ đó chỉ ngồi ở nhà thì chắc cả đời tôi cũng sẽ không hình dung ra được. Lợi ích của du lịch bụi là cho tôi khám phá được nhiều điều mới lạ. Thế giới này thật rộng lớn và có rất nhiều điều để khám phá, nếu chỉ ngồi ở nhà thì ta đã bỏ lỡ nhiều cái tuyệt diệu. Ngoài nụ người hạnh phúc của những người gặp trên đường, tôi còn được tận mắt chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, giọt nước mắt thấm đẫm tang thương nơi miền đất đi qua. Tôi cảm thấy may mắn hơn so với rất nhiều người và bản thân cần phải cảm thông, sẻ chia nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *