Kinh nghiệm đi du lịch Côn Đảo kết hợp đi lễ cô Sáu

Trang chủ » Kinh nghiệm đi du lịch Côn Đảo kết hợp đi lễ cô Sáu

Kinh nghiệm đi du lịch Côn Đảo kết hợp đi lễ cô Sáu

Chuyến đi không dự định trước. Tôi và những người bạn chỉ quyết định đúng 2 ngày trước khi khởi hành. May mắn là cô thương nên cho vé mặc dù trước đó đã nghĩ chắc là không thể xin được rồi. Thanks Linh Trinh vì đã xin vé cho cả đoàn (mọi người cần xin vé côn đảo liên hệ bạn này nhé. hotboy cũ của lớp mình).

Cũng cảm ơn những Facebooker đã nhiệt tình tư vấn cho mình kể cả trên tường nhà mình hay inbox vì lần đàu tiên đi nên quá ngỡ ngàng hỏi loạn tùng bậy. hihi. Đáng lẽ dự định của tôi là cuối năm nay mới đi cô vì tính tôi đi lễ rất cẩn thận phải chuẩn bị cho thật chu đáo mới lên đường nhưng chắc là hợp cô sao đó nên mọi việc đều suôn sẻ dù gấp gáp. Nếu đi từ Sài gòn thì dễ dàng hơn. Nhưng đi từ Hà nội thì bắt buộc mọi người phải transit qua Sài gòn. Hợp lý nhất là bay chuyến Hà nội – Sài gòn lúc 8h và 10h đến nơi. Bay tiếp chặng sau thì từ 12h trở đi để mọi người có thời gian chuẩn bị hoa và đồ lễ cho cô.

Phần 1: Khách sạn: Chuyên ngành của tôi:

*** Nếu như mọi người nhất tâm đi lễ cô Sáu (thường mọi người chỉ bay vào đúng 1 đêm rồi bay ra vì lễ cô Sáu đông nhất từ 11h đêm trở đi) thì chỉ cần ở những khách sạn giá rẻ là được rồi: Sài Gòn Côn Đảo, Côn Đảo Resort, ATC Côn Đảo…. Các khách sạn này khá gần trung tâm, gần chợ và gần chỗ ăn uống cũng như miếu bà Phi Yến.
*** Nếu đi nghỉ dưỡng Côn Đảo thì có thể chọn 3 khách sạn đẹp nhất Côn Đảo hiện nay: Six Sences Côn Đảo, Poulo Con Đảo (tự dưng mình được ở đây vì Six Sences hết phòng đêm dầu tiên), Villa Maison Con Dao Boutique Hotel (Cái này mới ra gần trung tâm nhưng không có bãi biển riêng. Là quản lý củ SS cũ mở ra nên phần nội thất khá ok)

*** Về Resort được may mắn ở và cũng thật sự là may mắn vì Six Sences hêt phòng nên mới được ở 1 Resort “hợp” đến thế này. Đây là tất cả Review của tôi trên trang Poulo Condor Boutique Hotel. Tên của Resort chính là tên của Côn Đảo thời thuộc địa. Chỉ cách sân bay đúng có 2km nên rất gần. Resort có xe đưa đón ngay tại cửa sân bay nhé. Nhân viên ở đây rất đa di năng, đưa khách về Resort xong làm thủ tục check in và tự lái xe đưa khach về phòng chỉ 1 người !Lúc này mình chỉ mong muốn nhân viên mình làm được như thế 😛 Quy tụ về 1 mối để sếp đỡ đau đầu.
Nhân viên quá thân thiện và ngoan ngoãn. Đồ ăn sáng cực ngon !!! hihi. Mỗi tội phở các bạn không nên cho thêm đường vào 😛 Thịt bò mềm.

Nói chung chuẩn nhà hàng. Mình quên đồng hồ và 1 vòng ngọc trai trong phòng. Các em nhân viên đã phi cả ra sân bay đưa cho mình vì lúc đó mình đang ở phòng chờ lên máy bay rồi. Resort luôn làm mình nhớ đến nhà của ông bà mình ngày xưa thời Pháp thuộc. Đẹp nhẹ nhàng và tinh tế. Không gian ấy với tiếng đồng hồ kính cong chậm rãi khi đến giờ chính và đọc sách thì thư thái không còn gì bằng. Ai quen biết mình thì đều biêt mình thích uống trà và đi tiếp khách cũng chỉ gọi trà. Thậm chí nhà hàng, cả âm nhạc cũng quyến rũ mình. Đương nhiên, với mỗi 1 resort khách sạn điểm quan trọng nhất đó là kiến trúc, chất lượng dịch vụ, bữa ăn và mình đánh giá cả phần âm nhạc. Có thể là khắt khe nhưng âm nhạc cũng là 1 phần bản phối tổng thể để Resort đó có được sự hoàn thiện và để biết được gu của người chủ Resort đó. Nhất là có cả khu rừng nguyên sinh phía sau và hồ sen uốn lượn mặt sau của Resort. Sáng sớm có thể coffee và trà đạo với 1/2 của mình, ngắm hồ sen ngay sau phòng của mình. Thích nhất là có cả thư viện cái mà các Resort khác không có.

Mình chắc chắn sẽ quay lại đây với chồng mình 😛 hihi. Mình nghe đồn trong rừng có rất nhiều gà rừng và là đặc sản của chính Resort này. Nếu như có mở 1 con đường trackking vào đó hoặc làm thêm 1 con thuyền để đưa mọi người đi du ngoạn quanh Resort thì rất hay. Mình lễ cô Sáu về lúc 12h đêm nên thật sự ngủ tít cả mắt chả thấy cái gì cả. Ngủ “không vẫy tai” luôn nên mọi người bảo bóng đè hay gì đó thì sẽ không có chuyên đó nhé. Mặc dù trước khi có cuộc đi này các bạn bè mình đều cười rũ rượi để mặc cả xem ai ngủ với mình đêm cuối vì mình nghe dọa kinh quá nên sợ ma :P. Mình đặc biệt ấn tượng khi biết chủ của Resort này là của một cựu tù chính trị Côn Đảo.

Khi đến với Côn Đảo thì mới biết công sức của ông cha ta hi sinh xương máu đến thế nào. Không ai không khỏi thương tiếc khi hơn 10,000 ngôi mộ bị ủn xuống biển sâu. Chỉ còn lại vài trăm ngôi mộ trên nghĩa trang Hàng Khem. Mỗi người đều là một chiến sỹ trên một mặt trận. Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng chính bản thân mình. Thời chiến tranh, các ông đã có công hi sinh xương máu, thời bình các ông lại là chiến sỹ trên mặt trân kinh tế. Tôi tin chắc một điều, kinh tế chưa bao giờ là điều các ông cần. “Cát bụi rồi sẽ trở về với cát bụi”. Tiền tài, nhà cửa… rồi cũng sẽ trở về với Cát Bụi và cõi người cũng chỉ là cõi tạm. Thời kỳ các ông cũng như thời kỳ của bố tôi, nếu có chiến đấu trên mặt trận kinh tế cũng là chiến đấu cho những người lính của mình cùng thời chiến để gia đình họ có một điều kiện kinh tế khá giả và ổn định hơn. Cuộc sống lịch sử của gia đình với lý lịch tiểu tư sản và trí thức nhưng đầy trắc trở.

Đúng kiểu người ta nói “Lên voi xuống chó”. Ông nội tôi vốn là đốc học toàn vùng Đông Dương (bao gồm Lào, Campuchia và Việt Nam) cả gia đình sống tại Huế và trong hoàng cung Huế nhiều đời. Đã từng có rât nhiều Villa ở mọi miền tổ quốc và 7 người phục vụ trong nhà. Bà nội là con quan triều đình, cụ nội cũng được phong thần hoàng làng do tuẫn tiết theo vua. Đến thế rồi gia đình cũng mất hết. May mà chưa bị cắt cổ 😛 Lịch sử của ông tôi chưa bao giờ được đưa vào sách giáo khoa. Có thể vì những biến cố gia đình như thế nên kinh doanh chưa bao giờ là vì tiền đối với tôi. Trên đó là trách nhiệm với nhân viên, với khách hàng. Thế mới biết cuộc sống biết buông bỏ thì mới được thảnh thơi. Mọi thứ cát bụi lại trở về với Cát bụi. Ham hố, tranh đua mà làm gì.

Phần 2: Lễ cô Sáu và Miếu 5 cô, Miếu bà Phi Yến, Mộ hoàng từ Cải, Nghĩa trang hàng Dương và nghĩa trang Hàng Khem.

Có 2 con đường để mọi người có thể đi tới Côn Đảo nếu từ Hà nội:
1 là bay vào thành phố Hồ Chí Minh và bay tiếp tới Côn Đảo. Thường nếu chỉ đi lễ thì mọi người sẽ chọn 3 ngày 2 đêm. Mình chọn chuyến 8h sáng bay vào TP Hồ Chí Minh. Sau đó qua chợ Bến Thành mặt đằng sau đặt 1 lẵng hoa cho cô Sáu là cả chợ biết ngay kích thước thế nào. Một lẵng hoa cho cô Sáu thì từ 200,000 – 400,000 VND cũng có nhé. Sau đó chọn chuyến 12h bay từ Sài Gòn sang Côn Đảo là vừa và không phải đợi lâu.
2 là bay sang Cần Thơ và từ Cần Thơ cũng có thể trải nghiệm 1 đêm sau đó hôm sau bay sang Côn Đảo. Một kinh Nghiệm là vì các chặng bay Côn Đảo rất hiếm chuyến và luôn chật chỗ nên các bạn nên bay của Vietnam Airlines nếu Transit trong ngày nhé vì nếu chỉ bị delay thôi là lỡ chuyến bay đến Côn Đảo là hỏng việc.
Mộ cô sáu nằm trong khuôn viên nghĩa trang Hàng Dương cùng với các chiến sỹ khác nên chuẩn bị 2 bộ đồ lễ: 1 cho cô Sáu và 1 cho các chiến sỹ tại đó. Vàng mã của Côn Đảo không đẹp đâu nhât là 1 đúa khó tính như mình. Nói chung nên mua ở hàng mã thì cái gì người ta cũng làm được.

*** Đồ lễ cho cô Sáu: Áo dài trắng, bộ quần áo bà ba, khăn rằn, gương lược, nón lá, guốc, vòng ốc (hoàn toàn bằng đồ thật) ai ckhông có đủ cũng không sao nhé. Tâm là chính. Vàng mã thì chuẩn bị cho cô bộ đồ áo dài vàng mã, Tiền vàng, sớ (sớ cô Sáu là sớ riêng nhé không phải sớ như mình viết cho các cụ thần linh nên phải hỏi ai có kinh nghiệm viết sớ), lẵng hoa quả có thể mua tại chợ Côn đảo hoăc nhờ Guide mua hộ mình. Mình sẽ cho số điện thoại sau. Khăn rằn nếu không mua dược thì có thể vào sài gòn mua hoặc mua trong chợ Côn Đảo. Mình may mắn là trước hôm đi 1 ngày mà còn có nhà nhận may áo dài lấy ngay cho mình. Chắc chắn là cô phù hộ luôn.

Ở Côn Đảo, mộ chị Sáu ở khu B được xây lại đàng hoàng hơn, là ngôi mộ được nhiều người thăm viếng nhất. Huyện Côn Đảo cũng đã xây dựng Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trong một khuôn viên rộng, kề bên núi và biển, quanh năm lộng gió.

Đến Côn Đảo thì việc đầu tiên là mình check in khách sạn, gửi đồ, có tắm táp một tí rồi đi ăn trưa ngay tại trung tâm. Có nhà hàng Ốc và Gió Biển hay gì đó mình sẽ lấy địa chỉ sau. Tại đó mình có thể nhờ họ nấu xôi và luộc gà để tối mang đi thắp hương cho cô nhé. Mình chưa bao giờ thấy khay xôi to thế. huhu. Đáng lẽ chỉ cần 1 đĩa xôi là được rồi đây cả côn đảo người ta lễ cả khay xôi. hixx. Nhưng cũng vì hôm sau không để xôi và gà qua đêm sau khi lễ nên bọn tôi mới biết được là gà Côn Đảo rất ngon. Mình cũng còn nhờ họ thêm 1 đĩa xôi và 1 đĩa thịt luộc cho các chiến sỹ luôn nữa nhé. Tiền thật mình để trên đĩa cúng cô ví dụ 200,000 VND thì 100,000 VND cho vào hòm công đức và 100,000 VND mình mang về làm lộc cô nhé. Tóm lại đồ của cô toàn bộ là màu trắng nhé kể từ hoa trở đi. Nếu có thể thì có thêm cả nước hoa cho cô nữa và nến cốc, lẵng hoa quả.

*** Đồ lễ cho các chiến sỹ: Cái này tốt nhât cũng đặt Hàng Mã Hà nội luôn nhé: 01 bộ quần áo chiến sỹ, 1 cái mũ bộ đội, 1 đôi dép cao xu, 1 túi đồ kiểu đồng hồ, gương lược, thuốc lá… Mặc dù tại đó là 10000 cac chiến sỹ nhưng chỉ cần đốt 1 bộ thôi là cac chiến sỹ nhận được hết. Hoa của các chiến sỹ là hoa gì cũng được: cúc, hồng, … tùy tâm nhé (mua tại Sài Gòn hoặc mang đi). 01 đĩa xôi, 01 đĩa thịt, lẵng hoa quả (mua tại Côn Đảo), thuốc lá thật, châm lửa luôn hộ các chiến sỹ. Mọi người nên chuẩn bị thêm 1 bộ đồ bộ đội nữa cho nghĩa trang Hàng Khem.

*** Đồ lễ cho Miếu bà Phi Yến và miếu 5 cô: bà Phi yến được coi gần như là 1 trong những liệt sỹ của đảo. Cuộc đời của bà Phi Yến đầy đau thương vì bị Nguyễn Ánh đầy ra đảo chưa kể là mất con từ khi 25T. Câu chuyện của bà mình copy trong Miếu và ghi lại phía dưới. Câu thơ “Gió đưa hoa cải về trời, rau răm ở lại chịu đời đắng cay” chính là nói về số phận của bà. Hoa Cải ở đây chính là hoàng tử Cải (con trai vua Nguyễn Ánh với bà Phi Yến tên thật là hoàng từ Hội An). Và bà hoàng Phi Yến tên chính là Nguyễn Thị Răm. Vì những người nữ trên đảo đa phần có số phận long đong và mất sớm nên ai cũng luôn tin rằng họ chêt rất thiêng. Hoàng tử Cải đã bị nhà vua tự tay ném xuống biển và được dân tình vớt lên chôn vào vị trí ngôi mộ bây giờ. Khi mình đi thì đã không chuẩn bị gì cho bà nên nếu có đến thì moi người sắm cho bà 1 bộ quần áo phi tần + hài + vòng giày xuyến vàng mã, tiền vàng luôn nhé. Nếu không thì giọt dầu cũng được. Đồ cho miếu 5 cô cũng vậy. Nếu như đã có tâm thì có tâm cho trọn vẹn. Mình hơi tiếc là mình không biết sớm hơn. Miếu 5 cô rât thiêng đấy mình sẽ kể sau.

*** Đồ lễ cho Hoàng Tử Cải: Một bộ quần áo Hoàng Tử bé, bộ đồ trẻ con, tiền vàng mã….tiền giọt dầu khoảng từ 5,000 VND – 20,000 VND, đồ chơi vì Hoàng Tử mất lúc 5 tuổi.

 

Đi lễ Côn Đảo có thật sự linh thiêng?

Dạo này đây, em Hối thấy có rất nhiều bài viết, share về việc đi Côn Đảo, về đi lễ cô Sáu. Đọc quá nhiều bài viết duy tâm có, trái chiều có, tin tưởng có mà nhạo báng cũng chẳng thiếu, nhưng đứng trên lập trường của một người đi lễ Côn Đảo được 3 năm trời như em, thì em chỉ nghĩ đơn giản là.

Không thành tâm thì có lễ lạc ở đâu cũng là vô nghĩa. Và không linh thiêng thì không bao giờ ở một hòn đảo xa xôi mà vẫn có ngàn người ra vào như trẩy hội hàng đêm.

Lần đầu tiên đi Côn Đảo, chính xác là em chưa biết Côn Đảo là gì. Bố mẹ em Hối gọi nói rằng đi lễ Côn Đảo rất linh thiêng, nghe đi lễ thì em đồng ý lập tức, và bố mẹ e Hối bay từ Hà Nội vào Sài Gòn, và đợi nối chuyến bay sang Côn Đảo. Còn em chỉ bay chặng từ Sài Gòn-Côn Đảo vì khi ấy em ở SG.

Côn Đảo là một nơi rất linh thiêng, nếu không tin bạn có thể đi thử với một tâm hồn nhạo báng, bạn sẽ nhận lấy một hậu quả tưởng chừng như khó tin nhưng chắc chắn là có thật. Tôi đi Côn Đảo 3 năm, nghe các anh taxi, chủ khách sạn, các hàng quán kể về các chuyện ở Côn Đảo thì nhiều không kể, chuyện khách du lịch nằm ngủ bị lật giường, chuyện bị dọa giữa đêm, chuyện bị chêu hay gặp ác mộng là chuyện quá bình thường nếu đi Côn Đảo với một người đi lễ không thành tâm. Ngay cả bà trẻ em Hối đi lễ Côn Đảo ra đến sân bay quên mang áo dài dâng cô, thì nghe văng vẳng bên tai có người nói: “Áo của cô đâu?”. Kiểm tra vali mới thấy quên áo dâng cô thật. LMà sợ đến nỗi phải hoãn chuyến đợi người mang áo dài tới nơi rồi bay chuyến khác. Nhưng rất may là ai ngờ chuyến bay ấy bị delay.

Không phải đi Côn Đảo chỉ là đi lễ, cũng có người lựa chọn Côn Đảo làm nơi nghỉ dưỡng và du lịch. Nhưng với em, thì khi đi Côn Đảo, em chỉ duy nhất một tâm niệm là đi lễ, em thường bay vào sáng hôm trước, lễ vào đêm, và trưa hôm sau bay về.

Biển Côn Đảo rất đẹp, xanh và trong vắt nhìn thấy đáy, có thể rất nhiều người muốn tắm biển, và lần đầu tiên em đi Côn Đảo em đã tắm biển vì chưa biết rõ về Côn Đảo. Nhưng sang những lần sau thì không. Biển Côn Đảo rất đẹp, nhưng trước đây có rất nhiều chiến sĩ hi sinh tại biển Côn Đảo, rất nhiều máu đổ xuống biển nên nếu duy tâm, sẽ chẳng ai muốn tắm biển, và khi đi được nghe lịch sử ở Côn Đảo, thì càng không dám tắm biển dù biển có đẹp.

Khi đi lễ Côn Đảo, không ai lễ ban ngày, em sẽ nói rõ ràng hơn cách thức đi lễ ở Côn Đảo theo gạch đầu dòng và cách di chuyển.

+Vietnam airline độc quyền máy bay ra Côn Đảo, nếu ở Hà Nội, thì sẽ phải bay tổng cộng hai chặng, Hà Nội-SG-Côn Đảo. Sẽ nối chuyến từ Tphcm ra Côn Đảo và Hà Nội chưa có chuyến bay thẳng Côn Đảo. Vé máy bay khứ hồi bốn chặng thấp nhất là 6 triệu, mùa cao điểm có thể lên đến 7-8 triệu là bình thường.

+Đi lễ Côn Đảo có cần đi cùng ngày rằm, ngày lễ? Thực chất đi lễ là do tâm, nếu có thể đi vào những ngày rằm thì rất tốt, còn không thì những ngày nào tiện thì đều có thể đi, và bạn yên tâm một điều rằng. Trong một tháng, cho dù bạn đi ngày nào thì Côn Đảo chưa bao giờ vắng vẻ hay hoang vu, và lễ ở nghĩa trang Hàng Dương chưa bao giờ lạnh lẽo, đêm nào cũng nhang khói mù mịt và người ra người vào đông đúc đến mức chen nhau để đặt đồ lễ.

+Đồ lễ thì mang những gì, và mua ở đâu? Với những người tín tâm và tín lễ như nhà em Hối, gia đình đều có đồng, thì rất quan trọng chuyện đồ lễ. Đồ lễ đều đặt tại Hà Nội, mỗi lần ra Côn Đảo thì 4,5 thùng đồ lễ là chuyện bình thường vì tâm xuất thì phật biết nên mọi thứ đều do tâm. Mọi người nên mua đồ lễ tại Hà Nội, vì Côn Đảo là một hòn đảo riêng biệt, vận chuyển đồ ra rất khó khăn nên nếu ai là người tín thì mua đồ ở tại Hà Nội sẽ đẹp hơn rất nhiều, tiền vàng mã ở Côn Đảo chất lượng không được đẹp.

Mọi người cần chuẩn bị đồ lễ bao gồm, một bộ áo dài để dâng cô, áo dài đã may. Và tiền vàng mã của cô, các chú bộ đội, và một số nơi khác như hoàng tử Cải.v..v.v vì Côn Đảo không chỉ thờ mỗi cô Sáu mà còn rất nhiều nơi khác.

Lưu ý thêm, mọi người đừng lo mang đồ lễ nhiều và cồng kềnh vì tiếp viên không cho hoặc gây khó dễ, tiếp viên chekin Côn Đảo đều rất duy tâm, đồ lễ bái họ không bao giờ làm khó dễ, họ còn dán thêm tem hành dễ vỡ cho mọi người.

+Đi lễ theo trình tự thế nào là hợp lý?

Theo đúng trình tự mà những người đã đi lễ tại Côn Đảo lâu năm, và những thầy hay chỉ dẫn. Thì đầu tiên khi bước chân xuống sân bay, nơi cần đến đầu tiên không phải là khách sạn, mà là nơi thờ cô Sáu. Trước nơi thờ cô được đặt ngay ven biển, năm nay đã được chuyển vào ngay cạnh nghĩa trang Hàng Dương. Mọi người sẽ đến nơi thờ cô để lễ chào, sau đó về khách sạn. Khoảng thời gian sau mọi người có thể đi lễ những nơi khác, nhưng lễ cô và viếng cô, tuyệt đối là phải vào ban đêm. Từ khoảng 23-1h đêm là thời điểm mộ cô đông nhất, nếu đồ lễ nhiều thì phải ra từ lúc 10h tối để đặt đồ lễ.

Khi đặt đồ lễ xong, mọi người sẽ không lễ cô ngay, mà sẽ quay trở lên mộ tập thể của các chú bộ đội để đặt đồ lễ và lễ trước, sau mới trở xuống mộ cô để lễ. Mọi người nên chuẩn bị thêm nhiều nhang và nến, sau khi lễ xong mộ cô thì đi những mộ xung quanh để thắp nhang và nến, có những ngôi mộ ở rất sâu, nên nếu không sợ bạn có thể đi sâu vào để thắp nến, vì ai cũng có tâm lí sự thì những ngôi mộ ở bên trong sẽ rất lạnh lẽo.

Đấy là một số những điều mà quan trọng nhất khi đi Côn Đảo, còn lại có lẽ sẽ do tùy từng người đi mà cảm nhận rõ ràng nhất về Côn Đảo, linh thiêng và tín ngưỡng ở Côn Đảo là hoàn toàn có thật, và khi ra đến Côn Đảo, bạn mua cuốn sách viết về cô Sáu, bạn sẽ còn cảm phục nhiều hơn.

Ở Hà Nội, mình chỉ đi lễ duy nhất chùa Quán Sứ. Và hàng năm mình đi lễ tại Côn Đảo, chỉ hai nơi tín tâm duy nhất và gần như cầu gì được nấy, và Côn Đảo thì là nơi mà nếu có thể một năm đi vài lần cũng muốn, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự bình yên hiện tại và cả một quá khứ lẫy lừng dũng cảm của những người ở tại Côn Đảo trước đây.

Nếu Côn Đảo không linh thiêng thì sẽ không có những cán bộ cấp cao, đến lễ Cô Sáu hàng tháng, hàng năm vào những ngày lễ ngày dằm. Và nếu không thật sự linh thiêng thì sẽ chẳng có những người vàng đeo đầy người, kinh doanh phất phới, tiền tiêu không hết vẫn thành tâm đến lễ cô hàng tháng.

Côn Đảo không phải là nơi chúng ta có thể đùa, và tâm linh không phải là thứ mà chúng ta có thể giễu cợt. Tín ngưỡng và lòng thành đều bắt đầu từ tâm, tâm an thì vạn sự an. Tâm xuất thì phật biết, đừng đòi hỏi nếu như chưa từng cho đi.

Mộ Cô Sáu

Hãy thử một lần đến Côn Đảo. Đem sự chân thành và tin tưởng của bạn thử đến Côn Đảo một lần. Và những gì tôi có hôm nay, tôi chưa bao giờ phủ nhận rằng là do tôi cố gắng và một phần là do tôi thành tâm mỗi lần đi Côn Đảo và chân thành mỗi tháng mỗi rằm lễ ở Quán Sứ 3 năm nay.

Nếu không tin thì đừng nhạo báng, bởi bạn sẽ không biết được điều gì sẽ sảy ra với bạn ở ngày mai.

Không phải tự dưng tôi viết về cô Sáu, và viết về Côn Đảo, tôi chỉ khó chịu về việc nơi tôi tôn thờ, tín ngưỡng bị nhạo báng một cách đau lòng.

Cứ đi đi rồi bản thân sẽ rõ, có những việc chẳng thể đùa được đâu.

Cho những ai chưa hiểu rõ về việc mộ cô và nhà tưởng niệm cô. Côn Đảo không có chuyến bay đêm chỉ có chuyến bay ban ngày, đa số mọi người sẽ gah cánh Côn Đảo vào lúc thường là 2h chiều. Và lúc đấy xuống khỏi sân bay sẽ đi taxi thẳng ra nhà tưởng niệm cô trước nằm ở ven biển nay đã được chuyển vào canh nghĩa trang Hàng Dương để dâng cô áo dài (Áo dài thật), va sau đó mọi người có thể về khách sạn hoặc đi lễ những nơi khác, còn ra mộ cô thì phải vào buổi đêm từ 11h đến 1h đêm là giờ linh thiêng nhất, mộ cô ban đêm đông như trẩy hội, không có việc lạnh lẽo nên không hề đáng sợ.

Và việc mọi người nói yếu bóng vía rồi chưa chồng sợ vong theo thì mình đi ba năm nay, và ở đấy gái trẻ chưa chồng ra cầu công danh thì nhiều bạt ngàn, không phải cứ muôn theo là theo đâu. Ma quỷ thật sự chỉ xuất hiện nếu như không thành tâm và có tâm địa bất chính, còn lại một lòng thành tâm thì đừng thẳng vững bước chẳng có gì phải ngại ngần đâu mọi người ạ.

Và người dân Côn Đảo rất hiền lành, mọi người không hiểu có thể hỏi, hoặc hỏi những anh taxi. Mọi người nên thuê một anh taxi đi trọn gói theo ngày, có nghĩa là nếu đi 2 ngày thì anh taxi ấy sẽ đi theo mọi người xuyên suốt hai ngày, Côn Đảo rất nhỏ, chi phí đi lại trong hai ngày toàn bô tiền taxi hết khoảng hơn 1 triệu đến 1,5

Kinh ngiệm ăn uống ở Côn Đảo, mọi ngươi có thể bảo taxi đưa ra bè ăn, mọi người sẽ được ăn uống giữa biển, thay vì ngồi ăn trong nhà hàng tù túng và đắt đỏ, ra bè có hải sản tươi và cực rẻ. Mua về cũng chỉ rẻ bằng 1/3 ở đất liền.

Chúc mọi người có một chuyến đi vui vẻ, và hãy cảm nhận những điều tuyệt vời nhất của Côn Đảo.

By | 2017-08-23T13:13:49+00:00 Tháng Tám 26th, 2017|Tin tức, Trải nghiệm|0 Comments

Bình luận của bạn

Hãy là người đầu tiên bình luận!

avatar
1000